6 thói quen gây tổn thương tóc

Một số thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây tác hại không nhỏ cho tóc bạn. Cùng Her World khám phá xem điều gì bạn nên tránh để sở hữu "góc con người" khỏe đẹp

Mái tóc cũng như làn da, là nơi chịu tác động của bên ngoài nhiều nhất, chẳng hạn như tia cực tím, ô nhiễm và các hoạt động uốn ép, tạo kiểu. Tuy nhiên, đây không là những tác động duy nhất khiến mái tóc hư tổn. Những thói quen và phong cách sống hàng ngày cũng là tác nhân làm mất đi vẻ bóng mượt của mái tóc. Dưới đây là 6 thói quen tưởng chừng vô hại đối với mái tóc.

thoi quen gay hu toc 2

1. Gội đầu với nước nóng

Nước nóng làm mất độ ẩm của tóc như cách nó tác động đến làn da, khiến mái tóc trở nên khô, xơ và dễ gãy rụng. Bởi lẽ, việc gội đầu bằng nước nóng không chỉ gột sạch độ ẩm, dầu trên từng sợi tóc mà hơi nóng cũng làm khô chân tóc, dẫn đến lỗ chân lông phải hoạt động cật lực để sản xuất nhiều dầu hơn nhằm bù đắp vào lượng dầu đã mất. Điều này gây rối loạn, khiến chân tóc yếu đi. Vì thế, khi tắm, bạn nên hạ nhiệt xuống vài độ và cố gắng xả hết dầu gội bằng nước lạnh.

thoi quen gay hu toc 1

2. Ngược đãi tóc ướt

Không khi nào sợi tóc giòn và dễ gãy như lúc ướt vì khi đó, lớp biểu bì bảo vệ tóc trở nên nhạy cảm hơn. Dùng lược chải hay dùng khăn bông chà xát lau khô sẽ làm tóc tổn thương và dễ gãy rụng. Vì vậy, bạn nên hạn chế chải đầu và chỉ dùng khăn bông thấm nhẹ sau khi gội.

3. Sản phẩm tạo kiểu cả ngày

wella

Sản phẩm xịt tạo kiểu bảo vệ tóc, WELLA

Tránh dùng keo xịt hay loại gel tạo kiểu chứa nhiều cồn, khiến tóc trở nên khô và giòn, dễ gãy. Khi đó, nếu bạn chải tóc, những phần sản phẩm còn sót lại trên tóc sẽ khiến sợi tóc dễ gãy và rụng. Hãy chọn những sản phẩm giúp tóc mềm, không bị cứng hay dính như kem tạo kiểu và tập thói quen dùng xịt dưỡng/kem dưỡng tóc để mái tóc có độ ẩm mượt nhất định.

4. Cào da đầu

Khi da đầu có gàu, bạn thường cào thật mạnh để thỏa mãn cơn ngứa. Hành động này sẽ gây tổn thương da đầu và cả lớp biểu bì, khiến sợi tóc trở nên hư tổn và gãy. Để hết gàu, bạn nên chọn các loại dầu gội chuyên trị gàu và nếu không hiệu quả, bạn nên đi khám da liễu.

thoi quen gay hu toc 4

5. Gội đầu gấp gáp và không thường xuyên

Các chuyên gia khuyên bạn nên gội đầu hai ngày một lần. Nếu có nhiều mồ hồi hay tóc nhờn, thì điều này lại càng trở nên quan trọng. Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian hơn để gội và xả. Đầu tiên, bạn cần thời gian để gội sạch những bụi bẩn, mồ hôi… bám trên tóc và da đầu. Thứ hai, bạn cần thời gian để xả sạch. Nếu dầu gội còn sót lại trên tóc, chúng sẽ khiến tóc trở nên nặng nề, bết dính và không còn bóng mượt.

6. Buộc tóc hoặc thắt bím quá chặt

buoc-toc

Chúng sẽ khiến những nang tóc bị căng quá mức và tạo ra những “vết sẹo”, làm tổn thương vĩnh viễn sợi tóc. Điều này đôi khi còn gây ra tình trạng rụng tóc do kéo căng quá mức, khiến tóc khó mọc lại được. Vì vậy, bạn nên nới lỏng khi buộc tóc và thả tóc bất cứ lúc nào có thể. Đặc biệt khi đi ngủ, bạn không nên cuộn, búi tóc. Nếu khi buộc tóc mà cảm thấy da bị kéo căng, đó là lúc bạn buộc quá chặt, hãy nới lỏng ngay nhé!

 

Bài: BẢO UYÊN.

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus