Vì sao bạn ăn kiêng mà vẫn mãi là “Sắc đẹp ngàn cân”?

Bác sỹ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chia sẻ kiến thức giảm cân khỏe mạnh giúp bạn có thân hình đẹp để du xuân cùng người thân và bạn bè

giam can khoa hoc 5

Tết càng gần, sự gấp gáp về thời gian càng khiến chúng ta vội vã hơn trong việc mua sắm cũng như khiến phái đẹp không có thời gian sửa sang nhan sắc, đặc biệt là giảm cân để có thân hình hoàn hảo. Vậy giảm cân như thế nào cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo được sức khỏe?

1. NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY THỪA CÂN, BÉO PHÌ là do ăn uống dư thừa năng lượng so với năng lượng mà cơ thể cần cho hoạt động chuyển hóa và vận động hàng ngày. Thủ phạm chính gây thừa cân là thức ăn quá béo hay quá ngọt. Ăn uống không điều độ, nhiều chất béo, ít vận động cơ thể cũng gây thừa cân, béo phì.

giam can khoa hoc 2

Lười vận động là thủ phạm gây thừa cân

2. CHẤT BÉO CUNG CẤP GẤP ĐÔI NĂNG LƯỢNG so với chất bột đường và chất đạm (100g chất béo cung cấp 900Kcal, trong khi 100g chất đạm chỉ cung cấp 400Kcal). Đây là lý do khiến chất béo được xem là thủ phạm chính gây thừa cân, béo phì. Vì vậy, để tránh thừa cân, béo phì, bạn chỉ nên sử dụng chất béo không quá 20% tổng năng lượng hàng ngày. Chú ý không nên ăn chất béo no (có nhiều trong mỡ, phủ tạng, da động vật) quá 10% tổng năng lượng mỗi ngày.

3. BẠN THƯỜNG NHỊN ĂN, BỎ BỮA, ĂN ĐỒ CHUA, THẬM CHÍ UỐNG GIẤM… để giảm cân. Những phương pháp này không mang lại hiệu quả lâu dài mà còn gây hại cho sức khỏe. Nhịn ăn hoặc ăn kiêng quá mức sẽ làm suy giảm các hoạt động thể lực, gây rối loạn chuyển hóa đường và mỡ trong cơ thể. Uống giấm sẽ gây bào mòn niêm mạc dạ dày, tạo thành các ổ viêm loét gây chảy máu đường tiêu hóa. Xông hơi, tập thể dục quá mức sẽ gây mất nước, suy kiệt cơ thể.

    Nhịn ăn để giảm cân sẽ dẫn đến nhiều vần đề về sức khỏe

Nhịn ăn để giảm cân sẽ dẫn đến nhiều vần đề về sức khỏe

4. KHI CƠ THỂ HẤP THU CÀNG ÍT CHẤT BÉO CÓ TRONG THỨC ĂN, NGUY CƠ THỪA CÂN SẼ CÀNG ÍT. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, táo, bưởi, lê, mận… có tác dụng ức chế hấp thu chất béo. Một số thuốc giảm cân trên thị trường hiện nay cũng có tác dụng tương tự. Từ năm 1999, thuốc giảm cân chứa hoạt chất có tác dụng ức chế hấp thu chất béo đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận và cho phép lưu hành vì hiệu quả giảm cân và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

    Hấp thu ít chất béo để giảm cân hiệu quả

Hấp thu ít chất béo để giảm cân hiệu quả

Bác sỹ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM, tư vấn: “Để giảm cân khoa học, bạn cần có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, cân bằng. Bạn nên ăn uống đa dạng, cân đối các chất dinh dưỡng, không nên nhịn ăn hay ăn kiêng quá mức, không ăn sau 20 giờ. Vận động thường xuyên bằng nhiều hình thức như đi bộ, leo cầu thang, làm việc nhà, luyện tập thể dục thể thao (ít nhất 5 lần trong tuần, mỗi lần trên 30 phút)… Có thể sử dụng thuốc không kê toa có tác dụng ức chế hấp thu chất béo để giảm cân nhưng cần theo chỉ định ghi trên toa. Nếu trong nhãn thuốc có điều gì khó hiểu, bạn nên hỏi bác sỹ để được tư vấn”.

dinh-duong

Nên ăn uống đa dạng, cân đối các chất dinh dưỡng

Her World Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus