Xuân Lan: “Người phụ nữ nào cũng cần một bờ vai!”

Vẻ lạnh lùng thường trực trên gương mặt dễ khiến Xuân Lan tạo khoảng cách với người đối diện. Nhưng rồi, cách nói chuyện thẳng thắn, chân thành đã giúp cô xóa nhòa khoảng cách ấy

Những câu chuyện về Xuân Lan, bao gồm cả sự nghiệp – gia đình, luôn dữ dội và hấp dẫn số đông. Lý do rất đơn giản, đôi khi sự “ngược chiều” của người phụ nữ này là điều khiến những người khác phải nhìn lại quan điểm của mình. Bởi vậy, Xuân Lan chưa bao giờ là một nhân vật “nhạt”. Nói cô là “của hiếm” trong giới người mẫu với nhiều hồ nghi và dị nghị về quan điểm sống cũng không có gì là quá.

xuan-lan

Bắt đầu một đời sống công sở

Hẹn gặp Xuân Lan tại quán cà-phê Saigonista trên đường Lê Lợi, chị nói để sau 5 giờ chiều. Tôi tự hỏi: “Từ bao giờ một người làm nghệ thuật lại hẹn phỏng vấn theo khung giờ rất công chức?”. Và câu trả lời đã xóa tan mọi thắc mắc, Xuân Lan đang sống trong đời sống công chức thực sự.

HW: Hẳn nhiên khung thời gian công sở sẽ gò bó chị nhiều hơn là sự tự do phóng khoáng trước đây của nghề người mẫu cũng như các công việc liên quan. Chị không khó chịu sao?

Xuân Lan: Đó là điều ai cũng nhìn thấy nhưng bù lại, đời sống công sở đã đem đến cho tôi những điều thú vị riêng. Nó giúp tôi nhận ra mình đằm tính hơn, lựa chọn an toàn hơn với nhu cầu của bản thân. Đồng thời, tôi biết cách làm cho mình trầm tính trở lại với lối sống hết sức bình thường. Nó không quá tù túng như mọi người vẫn nghĩ: “Xuân Lan đã quen làm việc bất kể giờ giấc”. Nó cũng giúp tôi thấy rằng nếu muốn, bạn có thể thay đổi những thói quen để bắt đầu cho một lựa chọn mới.

    “Xuân Lan bây giờ không còn làm việc bất kể giờ giấc như trước đây. Từ ngày có con, tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho bé. Có lẽ đời sống công chức rất hợp với tôi lúc này”

“Xuân Lan bây giờ không còn làm việc bất kể giờ giấc như trước đây. Từ ngày có con, tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho bé. Có lẽ đời sống công chức rất hợp với tôi lúc này”

HW: Lựa chọn này có gì hấp dẫn mà khiến chị thay đổi nhiều đến vậy?

Xuân Lan: Nó đủ hấp dẫn để lôi cuốn tôi vào những dự định, dự án lớn, đủ để làm thay đổi không chỉ mình tôi mà còn rất nhiều người khác. Đó là công việc tại một trung tâm về đào tạo người mẫu, hoa hậu và tác phong doanh nhân. Tôi phụ trách mảng đào tạo hoa hậu, người mẫu, tạo dựng cho họ những kiến thức, kỹ năng từ cơ bản cho tới nâng cao. Nhờ đó, họ đủ tự tin để đến với các cuộc thi trong nước cũng như có cơ hội bước ra thế giới.

HW: Phải chăng chị không còn đam mê đóng phim, diễn kịch nữa?

Xuân Lan: Tôi vừa xin phép anh Thành Lộc ngưng diễn kịch ở Sân khấu Idecaf dù rất tiếc. Nói thật là hiện giờ, quỹ thời gian không cho phép tôi ôm đồm quá nhiều việc. Từ ngày có bé Thỏ, tôi phải dành nhiều tâm sức hơn cho con. Tôi không muốn đi làm về rồi lại tất tưởi đến phòng tập, sau đó diễn kịch tới nửa đêm mới về, chơi với con được chút xíu lại lăn ra ngủ đến sáng hôm sau. Làm vậy thật có lỗi với con.

Tôi cũng đâu còn trẻ như vài năm trước để có thể làm việc từ sáng đến đêm mà không biết mệt mỏi. Mọi thứ đã thay đổi và tôi cũng phải biết lượng sức mình nhằm cân bằng giữa công việc và gia đình. Ngay cả chuyện đóng phim cũng vậy, có vài lời mời nhưng tại thời điểm này, tôi chưa thể nhận lời.

HW: Tôi thấy chị vẫn nhận sô quảng cáo đấy thôi…

Xuân Lan: Đúng là từ khi có bé Thỏ, tôi nhận được một số hợp đồng quảng cáo liên quan đến các ngành hàng mẹ và bé. Cát-sê của những hợp đồng này đủ mua sữa, bỉm, quần áo cho Thỏ trong cả năm đấy! (cười)”.

    Áo khoác, Raoul; Giày, Christian Louboutin

Áo khoác, Raoul; Giày, Christian Louboutin

Chọn công việc mang tính tương hỗ

HW: Sư phạm đang đến với chị như một nghiệp thì phải, trước đây là Vietnam’s Next Top Model còn bây giờ là đào tạo hoa hậu, người mẫu.

Xuân Lan: Dùng chữ “sư phạm” nghe có vẻ hơi to tát, tôi chỉ dám nhận chữ “hướng dẫn” thôi. Tôi muốn hướng tới công việc phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng các bạn trẻ đang loay hoay với “tài sản” họ có. Nhìn từ chính bản thân cũng như những người cùng thế hệ mới thấy, chúng tôi từng phải loay hoay, mày mò, tự học hỏi để bồi đắp kiến thức.

Bây giờ mọi thứ đã thay đổi. Tôi muốn giúp các bạn trẻ bớt đi những cực nhọc mà tôi đã gặp phải trước đó. Giúp các em hoàn thiện bản thân trong khả năng họ có là điều tôi mong muốn, và lúc gặt hái thành quả chính là niềm hạnh phúc lớn lao.

HW: Trong câu trả lời trước, chị có nói về việc “tạo dựng cơ hội bước ra thế giới” cho lớp trẻ, nghe có vẻ to tát và mơ hồ quá!

Xuân Lan: Ai cũng nghĩ như bạn khi nghe tôi nói. Thực tế, có một số người mẫu Việt Nam đã và đang được mời tham gia các show diễn lớn trên thế giới. Vậy thì tại sao chúng ta cứ khu biệt mình trong dải đất chữ S nhỏ hẹp mà không dám bước ra biển lớn?

Ngoài ra, không phải ai đến với trung tâm của chúng tôi cũng được trao cơ hội này mà phải tùy thuộc vào thực lực, tố chất, điều kiện liên quan cũng như lòng quyết tâm. Có những lớp người mẫu cấp cao ở độ tuổi 16–18 đang được đào tạo khắt khe, xây dựng tính chuyên nghiệp cũng như kỹ năng giao tiếp để tự tin hơn mỗi lần đi casting, từ đó tạo tiền đề cho những thành công đến sau.

HW: Cùng lúc nhận lời làm công việc mới và xuất hiện trên truyền hình với vai trò giám khảo Vietnam’s Next Top Model chẳng phải là giẫm chân nhau đó sao? Nó chẳng khác nào “ăn cây này nhưng rào cây khác”.

Xuân Lan: Cho đến thời điểm hiện tại, khi đang ngồi đây trò chuyện cùng bạn, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ lời mời nào từ phía nhà sản xuất để ngồi vào vị trí giám khảo. Do đó, cá nhân tôi chưa thấy có gì bất ổn hay giẫm chân nhau. Hơn nữa, xét cho cùng thì đó cũng là sự tương tác, hỗ trợ qua lại trong công việc, không thể nói là “ăn cây này rào cây khác”. Nói chính xác, mối quan hệ này chính là sự tương hỗ.

    “Có nhiều người mẫu Việt đang sải bước trên các sàn catwalk quốc tế. Vậy nên hãy tạo cơ hội cho lớp trẻ, giúp họ hướng ra biển lớn”. Áo vest, J Brand; Quần, Ralph Lauren

“Có nhiều người mẫu Việt đang sải bước trên các sàn catwalk quốc tế. Vậy nên hãy tạo cơ hội cho lớp trẻ, giúp họ hướng ra biển lớn”. Áo vest, J Brand; Quần, Ralph Lauren

HW: Nhưng nếu làm hai việc song song sẽ nảy sinh rất nhiều chuyện, chẳng hạn như chị có thể cử “gà” của mình đi thi để từ đó đạt thứ hạng cao trong cuộc thi. Chị có ngại điều này?

Xuân Lan: Một cuộc thi được vận hành bởi cả một ê-kíp lên đến hàng trăm con người chứ không phải một mình tôi. Bên cạnh đó, tôi không tin tay mình có thể che được cả bầu trời. Điều quan trọng nữa là, một chương trình truyền hình được phát sóng cho cả chục triệu người xem và nhờ họ đánh giá, nhận xét. Việc một thí sinh có xứng đáng hay chỉ cậy nhờ mối quan hệ trước sau cũng lộ, mà tôi thì không đủ dũng cảm để “hy sinh” nhiều đến vậy cho một sự bất ổn, nếu có.

Mà thôi, đó là những câu chuyện giả định và thử thách nhau, tôi không muốn bàn đến. Tôi thích nói về điều gì đó cụ thể, thật hơn.

Phụ nữ nào cũng muốn chọn cha cho con

Gạt sang một bên câu chuyện về nghề nghiệp, cuộc nói chuyện của chúng tôi chuyển qua đề tài cá nhân, cụ thể là gia đình và hành trình làm mẹ của Xuân Lan cũng như những thay đổi của người phụ nữ này từ khi có bé Thỏ. Như thường lệ, các quan điểm, chia sẻ với thông điệp rõ ràng của Xuân Lan khiến nhiều người phải nhìn lại mình và đối mặt với thực tại, với những điều mà đôi khi được che giấu một cách kỹ càng bằng sự lựa chọn an toàn của số đông.

HW: Chị nghĩ sao về chuyện “chọn cha cho con”?

Xuân Lan: Tôi biết ngay bạn sẽ hỏi câu này. Tôi nghĩ bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn chọn cha cho con. Họ muốn có con với người đàn ông mình yêu thương, nguyện gắn kết suốt đời và đứa con chính là thành quả của tình yêu đó. Tôi khẳng định con tôi có cha và nó sẽ lớn lên với đầy đủ tình yêu thương của ba mẹ.

HW: Cũng có nhiều đứa bé được sinh ra không từ những tình yêu như vậy…

Xuân Lan: Bạn đang nói về single mom? Bạn đang nói đến những đứa bé không có cha? Cho dù một đứa trẻ được tạo hình bằng bất cứ phương pháp gì, từ truyền thống cho tới hiện đại, thì tôi vẫn tin chắc nó được sinh ra từ tình yêu của ít nhất một người, đó là mẹ. Đứa bé hoàn toàn xứng đáng với tình yêu đó.

    “Chỉ khi không kiếm được một người đàn ông để nương tựa, phụ nữ mới tìm đến những lựa chọn khác, làm mẹ đơn thân chẳng hạn”. Áo khoác, Jil Sander

“Chỉ khi không kiếm được một người đàn ông để nương tựa, phụ nữ mới tìm đến những lựa chọn khác, làm mẹ đơn thân chẳng hạn”. Áo khoác, Jil Sander

HW: Chẳng phải chúng ta vẫn mong cầu sự nuôi dưỡng, dạy bảo từ một mái ấm đầy đủ thành viên để tránh sự thiếu hụt đó sao?

Xuân Lan: Đó là môi trường đầy đủ và lý tưởng. Tuy nhiên, bạn có chắc đứa bé lớn lên trong gia đình với đầy đủ thành viên sẽ trưởng thành, thông minh, khỏe mạnh và có ích với đời hơn là đứa trẻ do bà mẹ đơn thân nuôi dưỡng? Tôi không tin điều đó. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy trẻ em sinh ra hoặc được nuôi dưỡng trong hoàn cảnh không đầy đủ sẽ có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, điều đó rất tốt cho sự phát triển sau này.

Tôi không thích so bì, chỉ muốn khẳng định quá trình trưởng thành của một trẻ nhỏ không nhất thiết phải có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Đứa trẻ đó sống tốt hay không, còn phụ thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương mà nó nhận được. Đôi khi, một người có thể bù đắp tốt sự chểnh mảng, thiếu trước hụt sau do người còn lại gây ra thì sao?

HW: Tôi đồng ý với chị về điều đó nhưng ngay lúc này đây, tôi có một thắc mắc rằng, đối với những người phụ nữ hiện đại và đủ mạnh mẽ để quyết định đời mình, thậm chí cả vấn đề con cái, thì đàn ông không khác gì một công cụ, một sự giúp đỡ để hình thành và hoàn thiện mong muốn đó. Chị thấy có đúng không?

Xuân Lan: Không, bạn hoàn toàn sai. Đã là phụ nữ, ai cũng muốn tìm người đàn ông của đời mình. Đó là người để họ yêu, họ say đắm, họ ngưỡng mộ, thậm chí là tôn thờ, tạo ra niềm hạnh phúc trọn vẹn và trái ngọt là những đứa con. Chỉ khi không tìm được người đàn ông đó, không tìm được một nửa, họ mới tìm đến những lựa chọn như bạn nói.

Cũng có thể họ đã thất bại trong tình yêu, từng bị tổn thương, thất vọng nhiều đến độ thu mình lại để chọn một phương án cá nhân chủ nghĩa. Thế nhưng, thẳm sâu trong họ vẫn là một trái tim yếu mềm, vẫn tìm kiếm, khao khát có bờ vai vững chãi để nương tựa và trở về đúng nghĩa là một người phụ nữ. Lúc đó, họ có thể gạt sang một bên những gồng gánh, mệt mỏi vì phải căng sức ra để bảo vệ chính mình.

HW: Chị có rất nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này?

Xuân Lan: Tôi không bao giờ dám vỗ ngực khoe khoang về những điều mình đã trải qua. Tôi chỉ nói về những gì mình chứng kiến và cóp nhặt được từ người xung quanh. Tôi dành cho họ, những người bạn của tôi, sự cảm thông, cảm thương và chia sẻ sâu sắc về lựa chọn của họ. Đôi lúc nhìn lại, thấy phụ nữ hình như cũng thiệt thòi nhiều quá! (cười lớn).

HW: Cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị. Chúc chị thành công trong công việc mới và hạnh phúc bên con gái nhỏ.

    Vest, Saint Laurent; Quần shorts, Ralph Lauren

Vest, Saint Laurent; Quần shorts, Ralph Lauren

* GÓP NHẶT VỀ XUÂN LAN
– Mọi dự định của Xuân Lan đều hướng tới con gái. Cô bé là động lực để mẹ phấn đấu và nỗ lực
– Thương hiệu thời trang yêu thích: Lanvin
– Mùi nước hoa yêu thích: anh đào
– Thành phố yêu thích và muốn quay lại: London, New York
– Vật bất ly thân mỗi khi ra đường (trừ điện thoại và iPad): son đỏ
– Người ảnh hưởng nhiều nhất tới tính cách và lựa chọn: người tôi yêu
– Dự định mua sắm trong thời gian sắp tới: mua đồ, bảo hiểm, nhà, xe… cho Thỏ

 Phỏng vấn: NGUYỄN HÀConcept: HỒNG HẠNH – Stylist: MÌ GÓITrang điểm: TÙNG CHÂU – Ảnh: TANGTANG (WWW.TANGTANGSTUDIO.COM)

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus