Tăng Thanh Hà: Đích đến không phải là nghệ thuật

Tăng Thanh Hà tuyên bố, dù đam mê nghệ thuật và muốn cống hiến cho niềm đam mê đó, cô vẫn muốn hướng đến kinh doanh nhiều hơn trong tương lai.

2009 Tăng Thanh Hà

Thật khó để gặp được Tăng Thanh Hà thời điểm này. Ngoài việc casting cho phim, chụp quảng cáo, bìa báo… cô còn điều hành công ty mới, kinh doanh nhiều lĩnh vực. Tôi cảm thấy trên vai cô gái mang vẻ đẹp mỏng manh này có quá nhiều gánh nặng.

Mới gặp, câu đầu tiên Hà hỏi người đối diện là: “Anh thấy Hà già đi không? Nhiều người comment dạo này Hà già đi, hơi buồn chút xíu”. Tôi an ủi: “Cuộc sống mà, công việc nhiều, lớn hơn nên cũng chững chạc hơn”. Trời Sài Gòn bỗng đổ mưa rào. Từ tầng ba quán cà-phê trên đường
Nguyễn Huệ, Q. 1, TP. HCM, nhìn qua cửa sổ, tôi đùa: “Vì hẹn mãi mới gặp được Hà nên trời đổ mưa kìa!”.

 

Từ đầu năm đến giờ, tôi thấy chị tạm ngưng những dự án nghệ thuật để tập trung cho quảng cáo, thiên về bề nổi nhiều hơn.

Sắp tới, tôi vẫn chưa có kế hoạch đóng phim, chỉ đang có một dự án và năm sau chắc chắn sẽ bận rộn nhiều. Năm nay, tôi chủ động lên kín lịch của năm sau. Thường, tôi dành một năm đóng phim, còn một năm dành cho việc học và các hoạt động khác.

 

Không theo đuổi nghệ thuật liên tục, chị có lo bị người khác thế chỗ và làm tốt hơn mình?

Tôi không đặt nặng tần số xuất hiện mà phải xuất hiện như thế nào. Nói về sợ quên, ngày trước tôi cũng sợ sau khi đóng vai Út Nhỏ trong phim Hương phù sa. Lúc đó, tôi tạm xa nghệ thuật và không lên báo trong hai năm.

Tôi nghĩ, một vai diễn ấn tượng sẽ ở trong lòng khán giả rất lâu chứ không phải một hay hai tháng. Quan điểm của tôi là: Thà có vai diễn để lại ấn tượng cho khán giả, sau đó chờ một vai khác lạ, còn hơn nhận những vai không phù hợp, phá đi tình cảm khán giả đã dành cho mình.

 

Nhưng Ngô Đồng của phim điện ảnh Đẹp từng centimet có vẻ không đúng với hình ảnh chị hướng tới?

Ngô Đồng không phải là cô gái thích phô trương thân thể. Ngô Đồng không đạt được đến mức độ đó mà chỉ là hình ảnh của một cô gái hiện đại, phóng khoáng. Tôi nhận vai do muốn thử xem mình phù hợp với hình ảnh nào và có đạt được đến độ “chín” của nhân vật chưa.

Nếu cứ nhút nhát, không biết bao giờ tôi mới có được một nhân vật khác biệt. Còn thành công hay không sau đó mới tính. Là diễn viên, tôi cần những cái mới. Không phù hợp mình dời lại, còn thành công thì tiếp tục xây dựng hình ảnh đó.

Tăng Thanh Hà cùng ê-kíp phim Đẹp từng centimet

Tăng Thanh Hà cùng ê-kíp phim Đẹp từng centimet

Có bao giờ vì nể đạo diễn, chị nhận một vai không thực sự thích?

Cái này tôi chưa gặp. Đối với tôi, việc nhận một vai diễn rất quan trọng, ít nhất đạo diễn phải có niềm tin để cho mình làm việc. Vì đạo diễn giỏi chắc chắn sẽ không làm ra một bộ phim quá dở! Kịch bản phải hay, nhân vật mình phải thích, có cảm xúc, tôi mới đóng được.

 

Khán giả thấy nuối tiếc cho chị khi mất gần hai năm đi học ở Singapore. Nhưng trở về, chị lại tiếp tục thành công. Có bao giờ chị nghĩ nếu không mất hai năm đó, mình sẽ thành công hơn?

Tôi cũng không biết đến cỡ nào mới được gọi là thành công hơn. Giải thưởng hay số lượng khán giả dành tình cảm cho mình là do bản thân. Ở Việt Nam, không ai biết nổi tiếng đến đỉnh là như thế nào. Về cát-sê hay số lượng khán giả? Mọi người cũng biết cát-sê phim Việt Nam không cao và sự chênh lệch giữa các ngôi sao không lớn. Khi trở về, đóng bộ phim tiếp theo, tôi thấy khán giả dành nhiều tình cảm cho mình và nhận ra khi tôi đi ngoài đường.

Tôi đi theo hai con đường khác nhau và hướng đến kinh doanh nhiều hơn. Nghệ thuật chỉ là đam mê chứ không phải đích đến. Tôi chỉ mong được cống hiến và sống với niềm đam mê đó.

 

Trong giới showbiz, nhiều người muốn vừa làm nghệ thuật vừa kinh doanh, nhưng không phải ai cũng thành công. Chị có sợ thất bại?

Tôi không sợ thất bại, vì tôi còn trẻ. Nếu thất bại cũng không sao vì đó là cơ hội để mình học hỏi, tại sao lại sợ? Tôi mới chập chững bước ra kinh doanh thôi, chẳng có kinh nghiệm gì. Đây là một lĩnh vực cực kỳ mới nên tôi chưa thể nói trước được điều gì.

 

Chị ý thức được mình đẹp từ khi nào?

Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ là mình đẹp. Tôi chỉ thấy mình được mọi người quý, có chút nhan sắc, ưa nhìn. Cái đó không chối bỏ được.

 

Khi nhận được những lời khen về vẻ đẹp của mình, chị nghĩ sao? Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đã từng thốt lên: “Tăng Thanh Hà đẹp như trong tranh!”.

Tôi rất vui! Tôi ý thức được rằng càng trang điểm nhiều, tôi càng không đẹp, gương mặt càng giống một chú hề. Vì thế, tôi biết mình sẽ đẹp như thế nào, tự tin ở góc độ nào. Bác Nam (nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam) chụp cho tôi từ năm tôi mười sáu tuổi đến giờ. Bác chứng kiến những giai đoạn trong cuộc sống của tôi, từ lúc tôi còn trẻ con đến khi biết sự đời, lúc tôi có tình yêu đầu tiên rồi chia tay, có tình yêu, công việc khác…

Có những lúc tôi không thể cười được trước ống kính, nhưng có những lúc tôi vui, yêu đời trở lại. Bác Nam hiểu rõ điều đó.

Tăng Thanh Hà cùng Lương Mạnh Hải trong một cảnh phim Những nụ hôn rực rỡ

Tăng Thanh Hà cùng Lương Mạnh Hải trong một cảnh phim Những nụ hôn rực rỡ

 

Nhiều người thấy chị mua Audi nên mới kháo nhau rằng chị sưu tầm xe hơi.

Nhiều người bảo tôi hết mua Matiz đến Méc (Mercedes) rồi Audi, như vậy, lấy đâu ra chỗ mà để? Hiện giờ, tôi vẫn chưa lấy xe Audi, mới chỉ đặt hàng từ bên kia. Bữa trước, có người tự xưng là nhà báo muốn phỏng vấn tôi. Anh ta hẹn gặp tôi giữa một quán cà-phê. Đến nơi, tôi bảo ở đây không tiện. Hơn nữa tôi phải đi, có gì anh ta điện thoại trực tiếp cho tôi. Vậy mà anh ta vẫn cố nói oang oang: “Nghe đồn Tăng Thanh Hà mới được tặng xe Audi và Tăng Thanh Hà phải đánh đổi gì đó với ông giám đốc”.

Lúc đó, tôi vô cùng bực, máu dồn lên đầu. Cũng may, tôi cố kìm chế để bình tĩnh rời khỏi quán.

 

Nhìn Hà trên báo với xe Audi, người ta sẽ bảo cô này phô trương hoặc PR thái quá!

Xài tiền của người khác thì ngại, chứ tiền mình làm ra, việc gì phải ngại. Trước đây, tôi rất nghèo, phải tằn tiện từng đồng một. Giờ tôi cố gắng mua cái gì đó, mọi người phải mừng cho tôi chứ. Thật ra, tôi mua xe trước khi làm gương mặt đại diện của hãng. Vì thế, chẳng có lý do gì để phải khoe cả, bởi vì tôi biết có nhiều người giàu hơn mình. Mình đã bằng ai mà có cái xe cũng phải khoe?

 

Chị phản ứng thế nào khi nhận được những lời bàn tán không hay?

Tôi hay nói không quan tâm đến dư luận, nhưng tôi cũng là con người. Bản thân tôi biết mình sống vì mình, vì những người thân yêu chứ không phải ai khác. Thế nhưng, tôi không làm chuyện này, chuyện kia mà người ta dám bịa đặt, tôi rất phẫn nộ.

 

Như thế, chị sẽ thấy thương bố mẹ nhiều hơn, vì họ sẽ phải nghe những điều không hay về con gái?

Bố mẹ tôi không than phiền gì cả. Thỉnh thoảng, tôi mới gặp điều không hay. Thường, những tin xấu đến tai tôi chứ không đến tai bố mẹ. Những người ở gần gia đình tôi, như hàng xóm chẳng hạn, họ biết tôi sống thế nào, tính cách ra sao.

 

Được biết, chị đang dồn sức để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản?

Không chỉ mỗi bất động sản, tôi còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác. Bước vào kinh doanh, tôi không gặp khó khăn gì nhiều vì may mắn được những người đi trước chỉ bảo.

Ngày trước, mọi người hỏi tôi thích làm gì, tôi bảo thích làm nhà báo. Sau này đi học, tôi lại chọn ngành quản lý khách sạn và giờ là bất động sản… Mọi người lại thắc mắc tại sao mỗi lần gặp, tôi lại làm một công việc khác nhau. Tuổi trẻ mà, mỗi năm tháng, tôi có những nhận định khác nhau về cuộc sống nên cũng thực tế hơn.

 

Phụ nữ làm kinh doanh có nhiều lợi thế, nhất là phụ nữ đẹp!

Tất nhiên, nhan sắc cũng giúp tôi gặp gỡ được nhiều người, gây thiện cảm khi tiếp xúc với đối tác. Nhưng nhan sắc không quyết định được hiệu quả công việc. Tôi không bao giờ quan niệm rằng mình đẹp và sử dụng cái đó làm vũ khí giúp ích cho công việc. Nếu suy nghĩ như vậy, tôi sẽ làm hư mình.

 

2009 Tăng Thanh Hà

Chị có chọn ai là tấm gương để học hỏi không?

Có, rất nhiều. Để làm một phụ nữ trong gia đình, một người vợ tận tụy vì chồng, con, tôi sẽ chọn mẹ làm gương. Còn doanh nhân thành đạt thì rất nhiều, đó là những người thân, là các cô chú, các anh chị tôi. Họ thành đạt trong xã hội nhưng vẫn dung hòa được hạnh phúc gia đình.

 

Khi còn học trung học, chị có bao giờ hình dung cuộc sống tương lai sẽ như thế này không?

Ngày xưa, tôi mơ nhiều hơn bây giờ. Đó là chuyện đương nhiên. Những gì có được của hôm nay tôi không ngạc nhiên lắm, vì tất cả đã nằm trong ước mơ của tôi. Đến giờ, tôi lại mơ tiếp để có động lực phấn đấu.

 

Vậy chị quan niệm thế nào về niềm hy vọng?

Nó vô cùng quan trọng. Khi mình đưa ra kế hoạch và mục tiêu, chắc chắn mình sẽ thực hiện được. Đặt mục tiêu càng cao, khả năng đạt được càng lớn. Tôi đã gặp nhiều thất bại, nhưng chưa lần nào ngã gục. Tôi chỉ buồn hoặc không ngủ được.

 

Học là để bổ sung kiến thức, nhưng nhiều người lại nghĩ người mẫu, diễn viên đi học là để PR tên tuổi. Chị nghĩ sao?

Tôi thấy quá mâu thuẫn. Ngày xưa, người mẫu, ca sĩ, diễn viên không đi học thì nói họ thiếu kiến thức. Còn người ta học lại bảo làm trò, đánh bóng tên tuổi. Tôi chỉ nghĩ đơn giản học là cho mình, phục vụ tương lai của mình, bởi không ai có thể sống hộ mình cả.

 

Những gì chị làm, chị hành động cho thấy chị rất nam tính?

Tôi rất đàn ông. Nhiều người cũng nói vậy! Nhưng phụ nữ vẫn sẽ là phụ nữ. Tôi rất thẳng thắn, cái gì không vừa lòng, tôi sẽ góp ý ngay. Tăng Thanh Hà hôm nay luôn cân bằng giữa gia đình, công việc, bạn bè và tình yêu. Tôi đang rất hạnh phúc.

 

Vì người ấy rất hiểu chị?

Tôi chưa nói mình có người ấy nhé (cười). Trước đây khi yêu, tôi luôn muốn hô hào người yêu tôi như thế này, thế kia. Càng lớn, quan điểm của tôi càng khác đi. Giờ, tôi muốn giữ tình yêu là của riêng mình. Dù hạnh phúc hay đau khổ, tôi đều muốn cảm nhận một mình.

 

Có nghĩa bây giờ chị chưa có người yêu?

Tôi không xác định điều gì hết (cười).

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus