6 lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại dựa trên sự khác biệt giữa nền văn hoá phương Đông và phương Tây

Trong xã hội phương Đông, cộng đồng hay gia đình chiếm vị trí hàng đầu. Ở phương Tây, giá trị cá nhân được đề cao. Ngoài điều cơ bản này, nền văn hóa phương Đông và phương Tây còn có những điểm khác biệt gì?

Phụ nữ Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung đang sống trong thời kỳ đầy thách thức và cũng nhiều hứa hẹn, khi những giá trị sống của phương Đông và phương Tây cùng song hành. Có vô số khác biệt đặc trưng giữa hai nền văn hóa. Hiểu thêm về nó, chúng ta sẽ tìm được hướng đi cân bằng để cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc được làm phụ nữ.

NHÀ LÃNH ĐẠO

Trong nền văn hóa phương Đông, các nhà lãnh đạo ở vị trí quyền lực tối thượng. Họ có tiếng nói và tầm ảnh hướng lớn với công chúng, thậm chí được thần thánh hóa. Ở phương Tây, khái niệm bình đẳng trở nên rõ ràng và nghiêm túc. Người lãnh đạo chỉ là một phần của tổ chức chứ không có vị trí cao hơn những người khác.

-> Lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại: Thể hiện năng lực lãnh đạo qua việc kết nối cảm xúc cộng đồng thay vì đưa ra những định hướng khô cứng hay tự mình ôm đồm nhiều việc.

MỐI QUAN HỆ GIA ĐÌNH

Văn hóa phương Đông lấy gia đình là trung tâm trong các mối quan hệ. Các cặp đôi cần có sự chấp thuận của người thân trước khi tiến tới hôn nhân. Đây cũng là một trong những lý do các cuộc hôn nhân sắp đặt vẫn còn phổ biến trong xã hội phương Đông. Ngược lại ở phương Tây, cái tôi cá nhân được ưu tiên hàng đầu.

-> Lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại: Phát huy cá tính, theo đuổi nhu cầu cá nhân trong quá trình tìm hiểu, trân trọng các giá trị gia đình truyền thống khi quyết định kết hôn.

PHONG CÁCH DU LỊCH

Người phương Tây coi du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Mỗi kỳ nghỉ là khoảng thời gian được mong đợi nhất để họ trải nghiệm những điều mới mẻ, khám phá thêm một vùng đất hay học hỏi một kỹ năng. Tương tự, người phương Đông cũng háo hức mong chờ kỳ nghỉ nhưng họ thích tận hưởng một chuyến nghỉ dưỡng hơn là du lịch kiểu khám phá.

-> Bài học cho người phụ nữ hiện đại: Chọn chuyến du lịch phù hợp với sở thích, tình trạng sức khỏe và điều kiện tài chính để có thêm trải nghiệm.

su khac nhau giua phu nu phuong dong va phuong tay1

TÍNH ĐỘC LẬP

Tính độc lập thực sự chỉ tồn tại trong văn hóa phương Tây. Ở phương Đông, rất ít cá nhân được tự do trong lối sống vì các giá trị gia đình truyền thống đã tước đi rất nhiều sự riêng tư của mỗi người.

-> Lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại: Gắn kết với người thân ở các hoạt động chung nhưng độc lập trong lựa chọn bạn đời, nghề nghiệp, tài chính…

THÁI ĐỘ VÀ THÓI QUEN TƯ DUY

Người phương Tây thường được biết đến với lối suy nghĩ thiên về phân tích và chi tiết. Họ đưa ra quyết định dựa trên hai mặt ưu khuyết của từng vấn đề. Người phương Đông nổi tiếng với lối tư duy khái quát, đưa ra những cách giải quyết vấn đề mang tính tổng thể và bao hàm tất cả.

-> Lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại: Kết hợp hai lối tư duy này, bạn sẽ tìm được chìa khóa cho mọi tình huống.

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

Phương Tây cởi mở khi thảo luận về vấn đề giới tính. Ở phương Đông, đó là điều cấm kỵ. Điều này khiến giáo dục giới tính ở phương Đông gặp nhiều trở ngại.

-> Lời khuyên cho người phụ nữ hiện đại: Chủ động tìm hiểu để bảo vệ mình.

Her World Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus