Món nào lợi hơn?

Bạn nghĩ salad tốt cho sức khỏe hơn hamburger? Đến lúc phải xem lại rồi đấy!

1. Hamburger vs Caesar Salad

Salad&Burger-1Salad tốt cho sức khỏe nhưng caesar salad, món ăn dễ tìm trong các menu nhà hàng, lại có hàm lượng chất béo và sodium cao từ thịt muối, phô-mai và các loại dressing. Trong khi đó, burger là lựa chọn sáng suốt mà vẫn cung cấp lượng protein cần trong ngày. Bạn sợ béo? Chỉ cần mua burger không phô-mai và sốt.

 

Cơm gà luộc/ hấp vs Cơm gà chiên

Salad&Burger-2

Mặc dù cơm gà chiên rất thơm ngon nhưng lại thường dùng với rất nhiều sốt, vô cùng “đậm đà” sodium và dầu. Trong khi đó, cơm gà luộc hoặc hấp tránh được hai kẻ thù có hại cho sức khỏe này. Lưu ý, nếu muốn giảm cân, bạn hãy chọn ức gà vì đây là phần thịt chứa rất ít chất béo.

 

Milkshake xoài vs Milkshake bơ

Salad&Burger-3

Thức uống milkshake bơ có nhiều calorie hơn milkshake xoài. Tuy nhiên xét về chất béo có lợi có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, milkshake bơ ghi được điểm. Muốn món uống này tốt cho sức khỏe hơn, hãy dùng sữa ít béo (low-fat milk) thay vì sữa nguyên kem (full-cream milk) khi pha chế. Bởi lẽ, chất béo bão hòa có trong sữa nguyên kem có thể làm giảm ích lợi của quả bơ do làm tăng cholesterol xấu.

 

Bánh donut bọc đường vs 1 lát bánh cheesecake

Salad&Burger-4

Nhắc đến bánh phô-mai cheesecake, nhiều bạn sợ tăng cân sẽ chạy trốn vì sợ độ ngậy và béo có trong món ngọt này. Tuy nhiên, nếu so về độ dinh dưỡng, một lát bánh cheesecake sẽ nhỉnh hơn bánh donut bọc đường về mức calcium và protein. Muốn bớt ngán, bạn có thể ăn cheesecake điểm thêm trái cây có độ chua nhẹ như dâu hay chanh dây.

 

Shepherd’s pie vs Khoai tây đút lò gratin

Salad&Burger-5Trong nấu ăn, gratin là kỹ thuật nướng hoặc đút lò và nướng hơi quá phần trên mặt với vụn bánh mì, phô-mai bào, trứng hoặc bơ, tạo thành lớp nâu vàng bên trên. Món khoai tây gratin có hai thành phần chủ yếu là khoai tây và kem (toàn chất béo và carbohydrate). Bánh nướng shepherd’s pie dù cũng có khoai tây nhưng chứa thêm protein và chất xơ từ thịt và rau cải bên trong bánh. Bạn đã biết món nào tốt cho sức khỏe hơn rồi đấy!

 

Thanh Granola vs Sandwich bơ đậu phộng

Salad&Burger-6

Granola là món ăn sáng và ăn vặt phổ biến ở phương Tây, làm từ lúa mạch, mật ong, các loại hạt… và là “chiếc bẫy” ngọt ngào khi chứa đến 8g đường trong một thanh nhỏ. Thay vì nhâm nhi granola, bạn nên dùng miếng sandwich với bơ đậu phộng. Chúng ít đường hơn nhưng lại nhiều protein.

 

Hạnh nhân bọc chocolate vs Hạnh nhân rang muối

Salad&Burger-7

Nhiều khuyến cáo dinh dưỡng về kiểm soát lượng muối trong thức ăn hàng ngày cho thấy, chúng ta nên hạn chế món ăn vặt rang muối, chẳng hạn như hạnh nhân rang muối. Hãy chọn hạnh nhân bọc chocolate, đặc biệt là chocolate đen, bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều chất chống ô-xy hóa và magnesium hơn, tốt cho điều hòa huyết áp.

 

Sữa chua lạnh vs Kem từ đậu nành

Salad&Burger-8

Cả hai món ăn vặt này đều hấp dẫn như nhau và cùng có lượng đường cao, khoảng 10g, chiếm 1/4 lượng đường cho phép đối với cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, kem làm từ đậu nành lại ghi điểm hơn một chút vì chứa nhiều protein hơn sữa chua làm từ sữa thông thường. Ngoài kem, gần đây đậu nành còn xuất hiện trong vài món ăn vặt khác như đậu nành rang mộc hoặc rang muối.

 

Cơm đút lò vs Cơm chiên

Salad&Burger-9

Ba yếu tố thường có mặt trong món cơm đút lò là phô-mai, thịt nguội và xúc xích sẽ “tặng” bạn thêm nhiều chất béo và muối không mong muốn. Còn cơm chiên có nhiều thành phần cung cấp protein, ví dụ như tôm và trứng.

Bài: MINH TINH

Đừng bỏ qua:

Bình luận qua Facebook

Bình luận qua Disqus